Những thắc mắc của trẻ và cách cha mẹ ứng xử thông minh Những thắc mắc của trẻ và cách cha mẹ ứng xử thông minh
11/07/2016

Những thắc mắc của trẻ và cách cha mẹ ứng xử thông minh

Trả lời các thắc mắc của bé là một trong những kỹ năng quan trọng của ba mẹ. Cùng con khôn lớn từng ngày, ba mẹ sẽ nhận biết được các giai đoạn trưởng thành của bé. Khi trẻ được 2-3 tuổi, bé bắt đầu mong muốn khám phá thế giới xung quanh; ba mẹ sẽ lúng túng, đau đầu khi con liên tục đặt câu hỏi. Ở tuổi này, trẻ tỏ ra rất thích thú, hiếu kỳ với mọi thứ mà chúng được nhìn thấy, nghe thấy. Chúng cảm nhận được một thế giới rộng lớn hơn đang mở ra trước mắt. Từ những câu hỏi gắn liền với thiên nhiên, cảnh vật, con người,..đến những câu hỏi liên quan đến các vấn đề cha mẹ và các bé tiếp xúc hàng ngày:

Edubelife-23

  • Vì sao bầu trời màu xanh ?
  • Vì sao ở trên trời lại có nước rơi xuống?
  • Vì sao tóc ông nội màu trắng mà tóc con màu đen?
  • Con sinh ra từ đâu?

Khi  ba mẹ đưa bé đi chợ, ra ngân hàng giao dịch, đi siêu thị, bé thường hỏi:

          Các câu hỏi được đặt ra, thúc đẩy trí tò mò, nhu cầu khám phá thế giới xung quanh, những mối quan hệ mới giữa các sự vật, hiện tượng trong thế giới quan mà trước đó bé chưa biết. Đây cũng là đặc điểm phát triển tư duy quan trọng của trẻ ở giai đoạn này.

           Đôi khi, trẻ lập đi lập lại một câu hỏi để được nghe cha mẹ trả lời nhiều lần và ghi nhớ lại thông tin. Cũng có khi trẻ hỏi không phải để tìm câu trả lời nên dù ba mẹ cố gắng giải đáp cũng không làm con thỏa mãn, bởi lúc ấy trẻ hỏi chỉ để gây sự chú ý của người lớn, để được nói chuyện với ba mẹ và được quan tâm, yêu thương. Trẻ càng hỏi nhiều chứng tỏ trẻ đang có cơ hội phát triển trí tuệ và kỹ năng tìm kiếm thông tin, điều này rất có lợi cho việc học tập sau này. Khi đã hiểu mục đích và ý nghĩa từng câu hỏi của trẻ, ba mẹ cần lưu ý:

1. Ba mẹ đừng bao giờ tỏ thái độ cáu gắt hay cố ý dập tắt các câu hỏi của trẻ, hãy cố gắng kiên nhẫn để có sự trả lời đơn giản và phù hợp cho bé nhé!

2. Trả lời một cách khoa học, logic về sự việc bằng ngôn ngữ dễ hiểu và ngắn gọn nhất có thể; nên kèm theo nhiều minh họa bằng âm thanh, hình ảnh sinh động.

3. Cho con cơ hội tự suy nghĩ trước khi trả lời. Khuyến khích con đưa ra ý kiến của mình, không cười nhạo các câu trả lời ngô nghê của trẻ.

4. Bạn hãy tỏ ra hào hứng, ngạc nhiên để trẻ thấy phấn khích, tích cực động não suy nghĩ và hăng hái tham gia trả lời.

5. Khi ba mẹ thật sự không biết câu trả lời, đừng lảng tránh, hãy thừa nhận là mình không biết và cùng con tìm câu trả lời. Cha mẹ có thể tìm đáp án qua sách vở, đài báo, internet,… để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất cho bé.

        Những dịp nghỉ cuối tuần, ba mẹ đưa bé đi mua sắm, bé có thể hỏi “Tiền là gì ạ? Tại sao ba mẹ phải kiếm tiền?”. Những khái niệm tưởng như đơn giản ấy, để con hiểu được, ba mẹ cần giải thích với ngôn ngữ gần gũi, dễ tiếp nhận nhất với trẻ nhỏ.

Ba mẹ hãy cho bé biết: tiền là một phương tiện thanh toán được cộng đồng công nhận, dùng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Ba mẹ phải vất vả đi làm, để kiếm tiền nuôi con và gia đình. Vì vậy, con cần cần biết trân trọng sức lao động của ba mẹ. Giúp bé hiểu kiếm ra tiền là phải lao động chăm chỉ, chứ tiền không tự dưng mà có được, ba mẹ sẽ hình thành trong trẻ ý thức quý trọng sức lao động  và biết yêu thương mọi người. Đó cũng chính là cơ sở để gây dựng trong bé thói quen tiết kiệm, một trong phẩm chất cần thiết của một người giàu có, thành đạt.

         Khuyến khích, động viên  trẻ  đặt câu hỏi là cách tuyệt vời nhất để nuôi dưỡng tính ham học hỏi của bé. Sự quan tâm, yêu thương và đồng hành cùng con khám phá thế giới xung quanh sẽ là món quà vô giá để nuôi dưỡng lòng tự tôn của con, giúp bé cảm nhận được mình đang sống trong sự chăm sóc, ân cần của ba mẹ.

Hoàng Anh

(Edubelife.vn)

TAG: kỹ năng sống, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, kỹ năng sống là gì, học kỹ năng sống, giáo dục kỹ năng sống, ky nang song, ky nang song cho hoc sinh tieu hoc, ky nang song cho hoc sinh, ky nang song la gi, ky nang song tieu hoc, dạy tài chính cho trẻ em, dạy con tiêu tiền, dạy con cách tiêu tiền, dạy trẻ tiêu tiền vì chính mình, dạy con tiêu tiền từ tuổi lên 3, dạy con cách quản lý tiền bạc, dạy con tiết kiệm, dạy con quản lý tài chính, dạy con ngân hàng, dạy con kiếm tiền, tiết kiệm dạy con kiếm tiền, dạy con quản lý tài chính, dạy con trẻ, tiêu tiền cũng phải học, dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất, cách tiết kiệm tiền của học sinh

, , , ,
.
.
.
.

HOTLINE: 036 838 6163