Những kỹ năng sống cho trẻ trong xã hội hiện đại Những kỹ năng sống cho trẻ trong xã hội hiện đại
21/06/2016

Những kỹ năng sống cho trẻ trong xã hội hiện đại

Kỹ năng sống cần thiết cho bé trong xã hội hiện đại

Chăm sóc, dạy dỗ một cách khoa học để con có được sự phát triên toàn diện về cả thể chất và tinh thần luôn là điều trăn trở của các bậc cha mẹ. Như chúng ta thấy, nhiều học sinh thông minh, sinh viên học lực giỏi nhưng vì thiếu các kỹ năng sống nên gặp không ít khó khăn trong hòa nhập xã hội, một trong những trở ngại lớn cho sự phát triển sự nghiệp và tương lai của các em về sau.

Mỗi đứa trẻ ở mỗi độ tuổi đều có cá tính riêng: có trẻ nhút nhát, ít nói, có trẻ tự tin, hòa đồng, thích thể hiện…Cha mẹ cần hiểu rõ về ưu và nhược điểm của con mình, để từ đó có cách giáo dục kỹ năng sống cần thiết, giúp bé phát huy thói quen tốt, sống có trách nhiệm và biết tôn trọng mọi người. Dưới đây là một số kỹ năng sống cần thiết cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo, trong phương pháp dạy con:

 1. Hình thành cho con thói quen đọc sách

Cha mẹ nên chọn lựa kỹ cho con các loại sách phù hợp với lứa tuổi. Những sách về văn học khoa học, truyện tranh, với nội dung và hình ảnh sinh động, mang tính giáo dục cao sẽ giúp bé bổ sung kiến thức tự nhiên và xã hội. Cha mẹ cũng nên động viên con phát huy khả năng quan sát, phân tích và học hỏi có chọn lọc, để tiếp thu cái đẹp, cái tích cực.

 1. Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh

Trẻ cần được dạy để biết chia sẻ, đồng cảm, yêu thương với những người xung quanh. Cần dạy con biết lễ phép, quan tâm bố mẹ, ông bà, anh chị em, bạn bè,… biết cư xử tích cực, tránh thái độ vô cảm, ích kỷ. Điều này sẽ giúp bé trưởng thành hơn, có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp, dễ hòa nhập với cộng đồng.

 1. Dạy trẻ biết giữ bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc

Cha mẹ cần dạy con biết giữ bình tĩnh khi gặp phải những tranh cãi, bất đồng quan điểm. Hãy dạy bé biết kiểm soát cảm xúc, kiềm chế cơn nóng giận, tập trung vào giải quyết vấn đề, không ác cảm với sự phản đối của những người xung quanh. Đồng thời cha mẹ cũng cần dạy bé cách nhìn nhận, phân tích tình huống để hiểu và tiếp thu những góp ý tích cực từ mọi người.

 1. Khuyến khich trẻ thể hiện quan điểm riêng và biết bảo vệ lập trường của mình

Nên hình thành cho trẻ thói quen tự lập từ suy nghĩ cho đến hành động. Động viên con mạnh dạn thể hiện suy nghĩ, quan điểm mà con cho là đúng và biết phân tích, lập luận để bảo vệ ý kiến của mình. Để giao tiếp xã hội đạt hiệu quả, kỹ năng bảo vệ quan điểm của cá nhân, cũng như của người khác là rất quan trọng trong cuộc sống, công việc của các em sau này.

Edubelife-studying-methods

 1. Dạy con biết nhận lỗi khi sai và biết cảm thông, tha thứ cho người khác

“Nhân vô thập toàn”, cha mẹ nên dạy con hiểu rằng: ai cũng có thể mắc sai lầm, nhưng khi biết sai thì cần dũng cảm nhận lỗi và quyết tâm sửa đổi. Bé cũng cần học cách biết tha thứ, bởi lòng vị tha có khả năng cảm hóa con người và góp phần khắc phục những hậu quả xấu.

 1. Khuyến khích trẻ làm việc tốt và sẵn lòng giúp đỡ người khác

Cha mẹ nên dạy con biết rộng mở tấm lòng, sẵn sàng quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh trong khả năng có thể của mình. Đây là cách để bé biết yêu thương, có tấm lòng nhân ái và xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

 1. Dạy trẻ biết nhìn nhận vấn đề và hướng bé đến suy nghĩ lạc quan

Mọi vấn đề đều có tính hai mặt. Cha mẹ nên dạy con biết đánh giá vấn đề, để bé nhận biết được đúng, sai, tốt, xấu; đồng thời hướng bé đến những suy nghĩ lạc quan. Tư duy tích cực ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé nhìn cuộc sống tốt đẹp, nhiều động lực hơn.

 1. Dạy trẻ biết yêu quý thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường

Thiên nhiên, môi trường gắn liền với cuộc sống của tất cả chúng ta. Cha mẹ hãy dạy con hiểu rõ: bảo vệ, gìn giữ thiên nhiên cũng chính là xây dựng môi trường sống trong lành cho bản thân và cộng đồng. Hãy khuyến khích bé chăm sóc cây trồng, vật nuôi, không vứt rác thải bừa bãi,…những hành động nhỏ đó sẽ xậy dựng được ý thức bảo vệ môi trường sống của trẻ. Các buổi cắm traị, du lịch sinh thái rất có lợi cho sức khỏe, vừa gắn kết tình cảm gia đình, vừa giúp bé chan hòa, yêu quý thiên nhiên, động vât xung quanh.

 1. Dạy trẻ biết sắp xếp cuộc sống ngăn nắp, gọn gàng; giữ gìn vệ sinh cá nhân

Hãy dạy bé lối sống khoa học, lành mạnh: đánh răng, tắm rửa, tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp vệ sinh, biết cách sắp xếp không gian sống ngăn nắp, học tập và sinh hoạt theo giờ giấc, thời gian biểu cụ thể. Nếp sống sạch sẽ, gọn gàng là kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần rèn cho bé ngay từ nhỏ để bé có sức khỏe tốt, góp phần giúp bé phát triển toàn diện.

 1. Dạy trẻ biết tôn trọng sự khác biệt

Cuộc sống muôn màu và mỗi người mang những cá tính, hoàn cảnh sống riêng biêt, đều có ưu và nhược điểm riêng, không ai giống ai; vì vậy hãy dạy trẻ biết tôn trọng sự khác biệt, để từ đó biết cảm thông chia sẻ với mọi người, tránh chê bai, ác cảm hay những định kiến về người khác.

Khi trẻ đến tuổi trường thành, cha mẹ và nhà trường cần dạy cho trẻ kiến thức cần thiết về giới tính và hướng dẫn trẻ biết cách tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm xung quanh.

 1. Giáo dục con hiểu về giá trị đồng tiền và sức lao động – phát triển kỹ năng tài chính, giúp con làm chủ bản thân và gia đình trong tương lai

Tài chính và cuộc sống là hai vấn đề gần như không thể tách rời nhau. Kỹ năng tài chính là kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Tài chính là huyết mạch của nền kinh tế quốc dân, là vấn đề cơ bản, cốt lõi trong việc quản lý, sắp xếp cuộc sống trong mỗi gia đình. Kiến thức và kỹ năng tài chính gồm: dạy con tiêu tiền, quản lý tiền bạc, tài sản, kiến thức về ngân hàng, đầu tư, tín dụng, bảo hiểm và thuế… Trẻ em sẽ được hình thành kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá các quyết định tài chính một cách thông minh và hiệu quả. Kỹ năng tài chính là hành trang không thể thiếu cho trẻ, giúp cuộc sống an toàn và hạnh phúc hơn!

Các khóa học về kỹ năng tài chính của Edubelife phù hợp các trẻ ở với từng lứa tuổi khác nhau, các cha mẹ có thể tham khảo và đăng ký cho con tham gia các khóa học phù hợp nhé!

Hoàng Anh

(Edubelife.vn)

 

, , ,
.
.
.
.

HOTLINE: 036 838 6163