Kỹ năng tài chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất Kỹ năng tài chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất
07/05/2016

Kỹ năng sống nào quan trọng nhất?

1. Kỹ năng sống là những khả năng thích nghi và ứng phó một cách hiệu quả của con người trước những thách thức, yêu cầu của cuộc sống (Trích Chương trình đào tạo kỹ năng sống của WHO năm1997 – Program for “Life skills education in schools”)

Như vậy, kỹ năng sống gồm hàng loạt các kỹ năng giúp trẻ nhỏ và các em thanh thiếu niên có một cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp. Các kỹ năng bao gồm: Kỹ năng ra quyết định; giải quyết vấn đề; tư duy sáng tạo; tuy duy phản biện; giao tiếp công động hiệu quả; tạo mối quan hệ liên kết cá nhân; tự nhận thức; đồng cảm, chia sẻ; bày tỏ cảm xúc; đối phó với căng thẳng, hiểm ngủy, mất mát/ Khả năng phục hỗi sau mất mát.

2. Tại sao Kỹ năng tài chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất?

2.1. Kỹ năng tài chính là gì?

Trong chương trình “ Child Social and Financial Education” , UNICEF đưa ra khái niệm về Kỹ năng tài chính như sau: kỹ năng & kiến thức dạy con tiêu tiền, quản lý tiền bạc, tài sản, kiến thức về ngân hàng, đầu tư, tín dụng, bảo hiểm và thuế… Các khái niệm này cần được xây dựng trên hiểu biết về giá trị thời gian của tiền, bảo hiểm rủi ro, thị trường chứng khoán, doanh nghiệp, ngân hàng,…Từ kiến thức này, trê em sẽ hình thành kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá các quyết định tài chính một cách thông minh và hiệu quả

2.2. Tại sao Kỹ năng tài chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất?

  • Kỹ năng tài chính là kỹ năng sống không thể thiếu trong cuộc sống

Điều này hình thành một cách tự nhiên và thiết yếu như cuộc sống vốn có như thế! Vì tài chính là phạm trù giá trị và phân phối giá trị trong xá hội, nó liên quan chặt ché đến việc tạo lập, phân phối và sử dụng các quỹ tiền tệ tập trung, trong đó quỹ tiền tệ gia đình. Mọi nhu cầu cần thiết, tối thiểu của cuộc sống con người đều xuất phát, được sử dụng từ quỹ tiền tệ gia đình như nhu cầu ăn, ở, mặc, học tập, du lich, thăm hỏi, từ thiện… Do vậy, tài chính và cuộc sống là hai vấn đề gần như không thể tách rời nhau. Hay kỹ năng tài chính là kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Tài chính là huyết mạch của nền kinh tế quốc dân, là trung tâm quản trị của một doanh nghiệp, là vấn đề cơ bản, cốt lõi trong việc quản lý, sắp xếp cuộc sống trong mỗi gia đình.

  • Kỹ năng tài chính “có mặt” trong hầu hết các kỹ năng sống

Trong nền kinh tế thị trường, mọi nguồn lực đều được tiền tệ hóa, do đó tài chính, với phạm vi chi phối tới tất cả các quỹ tiền tệ trong nền kinh tế, vô hình chung đã ảnh hướng trực tiếp đến khả năng ra các quyết định sử dụng các nguồn lực của mọi chủ thể trong xã hội, trong đó không ngoại trừ tới từng cá nhân. Điều đó giải thích tại sao kiến thức, kỹ năng tài chính có mặt” trong hầu hết các kỹ năng sống như:

– Decision making : Kỹ năng ra quyết định

– Problem solving: Kỹ năng giải quyết vấn đề

– Creative thinking: Kỹ năng tư duy sáng tạo

Edubelife-2

– Critical thinking: Kỹ năng tuy duy phản biện

– Coping with emotions : Kỹ năng bày tỏ cảm xúc/ phản ứng

– Coping with stress: Kỹ năng đối phó với căng thẳng, hiểm ngủy, mất mát/ Khả năng phục hỗi sau mất mát…

Một ví dụ sống động cho sự “có mặt” này là Kỹ năng tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với kỹ năng đối phó với nguy hiểm, căng thẳngCoping with stress “.

“Coping with stress “ được định nghĩa là khả năng của một cá nhân có thể thích ứng với căng thẳng và nghịch cảnh. Căng thẳng và nghịch cảnh có thể là những tình huống ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân, gia đình, tài sản, thu nhập, nghề nghiệp, tình cảm…

Kỹ năng tài chính trang bị cho trẻ cách ứng xử thông minh, trí tuệ trong trường hợp phải đối mặt với những tình huống căng thẳng và nghịch cảnh. Kỹ năng tài chính mang đến cho trẻ kiến thức về rủi ro và các loại tổn thất: rủi ro về tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu nhập…và cách ứng xử thông minh nhất để quản trị các rủi rom này là việc thực hiện các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản.

  •  Kỹ năng tài chính giúp con người an toàn và hạnh phúc hơn trong xã hội hiện đại

Thế giới hiện nay đã thay đổi quá mau lẹ, khiến các quan niệm về sự hùng mạnh thiên như yêu tố sức mạnh vật chất, vũ trang…. đã không còn phù hợp.  Chúng ta đang sống ở một kỷ nguyên mà các giá trị của cuộc sống đang bị thay đổi. Chu kỳ các cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu ngày ngắn lại, khốc liệt và có sự tàn phá sâu rộng tới từng quốc gia, đến từng tế bào của nền kinh tế thế giới, từng gia đình, trong đó có con cái của chúng ta. Có bao giờ bạn nghĩ chúng ta đã làm gì để chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống tương lai đầy thử thách cho trẻ nhỏ?

Những cuộc khủng hoảng gần đây diễn ra trên khắp thế giới phải chăng cũng đều bắt nguồn từ tài chính?, Tất cả đều bắt nguồn từ sự phân bổ các nguồn lực tài chính giữa các quốc gia và giữa các tầng lớp trong xã hội?

Tài chính không còn là vấn đề của sách vở mà nó đang thực sự chi phối và thâm nhập sâu rộng vào đời sống của mỗi chúng ta, những đứa trẻ. Do vậy, chúng ta cần trang bị cần trang bị cho mình và con trẻ Kỹ năng tài chính – kỹ năng cần thiết giúp con người an toàn và hạnh phúc hơn…

Trên đây là một số nghiên cứu, chia sẻ chân thành của EDUBELIFE gửi tới các bậc huynh. Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng sống, cũng như tầm quan trọng của kỹ năng tài chính đối với trẻ em, với tư cách là tổ chức đào tạo chuyên chuyên nghiệp về tài chính, EDUBELIFE cam kết và mong muốn được là người bạn đồng hành tin cậy của các Bậc phu huynh trong sự nghiệp đem đến một tương lai tốt đẹp nhát cho các con thân yêu của chúng ta.

EDUBELIFE For Kids: Tất cả vì trẻ thơ!

 

 

 

 

 

 

.
.
.
.

HOTLINE: 036 838 6163