Cần câu con cá thời hiện đại Cần câu con cá thời hiện đại
16/12/2017

Cần câu con cá thời hiện đại

Edubelife muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ phương pháp dạy con cách dùng tiền của người nổi tiếng trên thế giới, cũng là câu chuyên về  Dạy con “cần câu và con cá ”. Các bậc phụ huynh thử xem, họ đã dạy con như thế nào nhé!

Ngày xưa, hai người nghèo nghèo khổ đi xin ăn và gặp một ông lão tốt bụng. Trong cơn đói rét, ông lão đã cho 02 người nghèo khổ 02 ân huệ để họ tự lựa chọn: một chiếc cần câu cá và một sọt cá tươi.

Người A lấy sọt cá tươi, còn người B nhận lấy chiếc cần câu và mỗi người đi một hướng.

Ngay sau đó người A đi nhặt nhiều củi khô xếp hành một bếp lửa lớn để nướng cá ăn. Anh ta ăn ngấu nghiến để hết cơn đói và ăn thêm rất nhiều…Nhưng chẳng bao lâu sau, mọi người nhìn thấy anh A bị chết đói bên cạnh cái sọt cá rỗng không.

Còn người B, đi về phía khác. Anh B lấy hết sức lực để chịu đựng cơn đói và mang cần câu ra biển để câu cá. Anh ta cho rằng sự lựa chọn của mình mới là sáng suốt và thông thái. Nhưng do biển quá mênh mông, mà anh ta lại “sức cùng lực kiệt”, nên chẳng bao lâu sau, người ta cũng nhìn thấy anh B chết gục bên bờ biển vì không còn sức khỏe để câu cá…

Sau này có hai người khác C & D, cũng người khổ như A & B, nhưng hai người này không giống hai người trước. Khi gặp được ông lão tốt bụng tặng cho cần câu và sọt cá tươi, họ không đi về hai hướng mà cùng bàn bạc, hợp tác với nhau để cùng đi ra biển. Hai người đã sử dụng số cá tươi và chiếc cần câu hợp lý để cùng nhau sống vui vẻ và khỏe mạnh.

Trên đây là một câu chuyên nổi tiếng của người Do Thái, thường kể cho con của họ nghe. “Quy tắc cạnh tranh khép kín”: thể hiện tầm nhìn, trí tuệ của con người cần có trong xã hội hiện đại, canh tranh khốc liệt như ngày hôm nay. Chúng ta cần phải biết chia sẻ nguồn lực của mình, đồng thời biết điểm yếu của mình, từ đấy có sự hợp tác chân thành, bền vững trên cơ sở phát huy điểm mạnh của hai bên.  “Quy tắc cạnh tranh khép kín” là giai đoạn canh tranh cao, trong đó không tồn tại mục tiêu độc lập của 01 bên và vì mục tiêu chiến lược của cả các bên.

 

, , , ,
.
.
.
.

HOTLINE: 036 838 6163