Kỹ năng sống - khái niệm nhiều tranh cãi Kỹ năng sống - khái niệm nhiều tranh cãi
07/05/2016

Kỹ năng sống, khái niệm nhiều tranh cãi

Khái niệm này trong nhiều năm nay luôn là đề tài nóng bỏng, gây nhiều tranh cãi trong xã hội. Có khá nhiều quan điểm khác nhau:  gần đây nhiều trào lưu, trung tâm nhầm lẫn trong việc đưa các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em như dạy cho trẻ dũng cảm, kiên nhẫn, chăm chỉ… Phải chăng chúng ta đang rất cần một khái niệm chuẩn về kỹ năng sống?

Sau nhiều nghiên cứu nghiêm túc, trên cơ sở tư vấn của các chuyên gia về lĩnh vực tâm lý xã hội và kỹ năng sống. Chúng tôi xin chia sẻ những quan điểm chuẩn, được toàn thế giới công nhận rộng rãi về kỹ năng sống?

 1. WHO quan niệm về kỹ năng sống như thế nào?:

Kỹ năng sống  là những khả năng thích nghi và ứng phó một cách hiệu quả của con người trước những thách thức, yêu cầu của cuộc sống: Life skills are abilities for adaptive and positive behaviour, that  enable individuals to deal effectively with the demands and challenges of everyday life. (Trích Chương trình đào tạo kỹ năng sống của WHO năm1997 – Program for “Life skills education in schools”).

Như vậy, kỹ năng sống gồm hàng loạt các kỹ năng giúp trẻ nhỏ và các em thanh thiếu niên có một cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp (However, analysis of the life skills field suggests that there is a core set of skills that are at the heart of skills-based initiatives for the promotion of the health and well-being of children and adolescents)

Edubelife-3

 1. Unesco, UNICEFF có cách tiếp cận về kỹ năng sống ra sao?

Theo quan điểm của Unesco, kỹ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày

Còn theo UNICEFF, đó là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả, phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.

Như vậy, kỹ năng sống không phải là một phạm trù kỹ năng đơn lẻ mà nó là một  tập hợp các gồm rất nhiều kỹ năng mà con người có được qua giáo dục, trải nghiệm để xử lý có hiệu quả những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

 1. Nội dung của Kỹ năng sống bao gồm những gì?

Trong chương trình for LIFE SKILLS EDUCATION IN SCHOOLS, WHO công bố năm 1997, kỹ năng sống bao gồm:

 • Decision making : Kỹ năng ra quyết định
 • Problem solving: Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Creative thinking: Kỹ năng tư duy sáng tạo
 • Critical thinking: Kỹ năng tuy duy phản biện
 • Effective communication : Kỹ năng giao tiếp công động hiệu quả
 • Interpersonal relationship skills : Kỹ năng tạo mối quan hệ liên kết cá nhân
 • Self-awareness: Kỹ năng nhận thức bản thân/ tự nhận thức
 • Empathy : Kỹ năng đồng cảm, chia sẻ
 • Coping with emotions : Kỹ năng bày tỏ cảm xúc/ phản ứng
 • Coping with stress: Kỹ năng đối phó với căng thẳng, hiểm ngủy, mất mát/ Khả năng phục hỗi sau mất mát

Vấn đề đặt ra với bậc phụ huynh kỹ năng nào là kỹ năng trung tâm và quan trọng nhất trong các kỹ năng sống? Nắm được vấn đề mấu chốt này, chúng ta sẽ tìm ra chiếc chìa khóa giúp con yêu trở thành công dân có kỹ năng sống tốt trong tương lai…

Mời Bạn hãy tìm đọc các bài viết sau của EDUBELIFE for kid nhé!

 

 

 

 

 

,
.
.
.
.

HOTLINE: 036 838 6163